Tự học Linux sao cho hiệu quả nhất

Nếu bạn đã biết Alpine Linux container dung lượng rất nhỏ so với các container image khác như bookworm-slim hay oraclelinux9-slim, oraclelinux8-slim… ở bài tech trước chúng tôi có nói.

Học DevOps học Docker container học Linux 1 cách hiệu quả nhất

Thì bài này chúng tôi sẽ giúp bạn nào đặt câu hỏi tự học Linux sao cho hiệu quả nhất bằng việc nhảy vào làm thực tế 1 việc.

Sau khi làm xong việc này bạn sẽ thấy cần học Linux sao cho hiệu quả nhất.

Và chỉ khi nào bạn nhảy vào làm 1 việc thực tế thì bạn mới thấy cần tập hợp các kiến thức lại và các kiến thức lúc này mới có ý nghĩa là làm ra 1 cái gì đó nho nhỏ, hay ho.

Nếu không nhảy vào làm 1 việc nào đó thì các lệnh Linux hay các ví dụ lập trình bash shell trên Linux hay các lệnh Docker bạn đọc ở đâu đó trên mạng, học ở đâu đó sẽ sớm biến mất khỏi đầu bạn sau 2-3 tuần hoặc 7×7=49 ngày không làm.

Tự học Linux sao cho hiệu quả nhất từ 1 việc nhỏ là hãy liệt kê các gói đã cài kèm theo dung lượng của chúng trên Alpine Linux container như hình dưới

docker run alpine ******

Bài tập Docker thực chiến hay Linux thực chiến này sẽ giải trong khóa học dưới

Build Docker container image optimize – DevOps Automation LAB

Nếu bạn đã học Linux ở đâu đó hay đã bỏ tiền ra mua dump (đề thi có sẵn đáp án giống 99% với đề thi thiệt) và đã thi có chứng chỉ Linux như Linux+, LPI 1 2 3 hay RHCE, LFCS… thì bài tập này cũng dành cho bạn.

Tài liệu Linux trên mạng có rất nhiều tiếng Ta, tiếng Tây, tiếng Tầu đầy đủ cả.

Sách Linux, các khóa học Linux, hình ảnh về Linux trên mạng cũng 1 đống chủ yếu là phân loại lệnh và liệt kê các lệnh.

Tài liệu lập trình bash shell trên mạng cũng đầy nhóc, có rất nhiều người đã chia sẻ từ hơn 20 năm qua rồi, chủ yếu cũng là các ví dụ cơ bản, đơn giản khác xa so với thực tế phức tạp được viết trong các công cụ mã nguồn mở.

Nếu bạn thấy các chuyên gia Linux hay chuyên gia Oracle nào đó chia sẻ các hình ảnh về lệnh Linux thì cũng đừng ngạc nhiên về kiến thức và trình độ của họ. :d

Tài liệu Docker cũng có nhiều trang web viết bằng tiếng Việt, tiếng Ăng Lê.

Viết bài chuẩn SEO về Linux, Docker để search google là thấy cũng được nhiều cá nhân, tổ chức giáo dục đầu tư tiền để làm chuyện này.

Bạn search google các từ về học linux, linux là gì, học devops, devops là gì, học docker, docker là gì là thấy nhưng vào đọc chẳng hiểu gì hay toàn là những thứ chung chung, không đi vào bản chất vấn đề thì cũng đừng ngạc nhiên vì họ viết bài chuẩn SEO để lên top khi search á.

Chúng tôi không dạy lệnh Linux, chúng tôi không dạy lệnh Docker.

Chúng tôi dạy bạn cách tìm hiểu bản chất vấn đề, đi sâu vào bản chất vấn đề, từ đó tìm công cụ Linux hay lệnh Linux, tìm công cụ Docker hay lệnh Docker để giải thích, chứng minh cho vấn đề cần tìm hiểu.

Học công nghệ thông tin thế kỉ 21 bạn hãy trải nghiệm các khóa học của chúng tôi để biết chỉ là quảng cáo, vẽ ra ăn tiền người học hay là có gì mới mẻ so với các chỗ đào tạo khác của nước ngoài.

Chúng tôi luôn muốn các bạn trẻ muốn học IT có hướng đi đúng và trở thành hổ, báo, sư tử IT về sau.