RPM Package Manager được hệ điều hành Linux nào xài?

Các kiểu áo dài – Hình minh họa

RPM Package Manager là kiểu đóng gói Linux kernel và các phần mềm mã nguồn mở khác phổ biến trên các hệ điều hành Linux.

RPM là viết tắt của chữ Red Hat Package Manager do đây là công cụ được Red Hat phát triển để đóng gói phần mềm.

RPM về sau được viết thành RPM Package Manager do có nhiều công ty khác cũng đóng gói Linux bằng rpm và rpm được cộng đồng mã nguồn mở và các công ty bán hệ điều hành Linux tham gia phát triển.

Các biến thể của Red Hat như Fedora, CentOS, Rocky Linux, AlmaLinux, Oracle Linux, vzLinux, CloudLinux, Amazon Linux… chắn chắn là xài rpm.

SUSE và OpenSUSE là bản Linux riêng cũng sử dụng đóng gói phần mềm kiểu rpm như Red Hat.

Amazon Linux là biến thể của Fedora được Amazon cung cấp miễn phí cho khách hàng chạy trên máy ảo EC2 của họ.

CBL-Mariner là hệ điều hành mã nguồn mở, miễn phí được Microsoft phát triển riêng để chạy nội bộ trong môi trường Azure cloud của họ cũng như để chạy cho Windows Subsystem Linux 2 (WSL2). CBL là viết tắt của chữ Common Base Linux.

Photon OS là hệ điều hành Linux để chạy vCenter Server Appliance do VMware phát triển cũng xài rpm để đóng gói phần mềm.

CloudLinux là biến thể của CentOS chuyên chạy cho shared web hosting với Linux kernel của OpenVZ cũng xài rpm.

vzLinux là biến thể của CentOS được hãng Virtuozzo nổi tiếng với phần mềm ảo hóa OpenVZ khi xưa tạo ra để chạy nội bộ, sau đó được công bố ra bên ngoài như 1 giải pháp thay thế CentOS sau khi CentOS bị Red Hat mua lại.

Oracle Linux cũng được xem là 1 biến thể của Red Hat vì họ đóng gói lại toàn bộ từ mã nguồn Red Hat Enterprise Linux.

Tuy nhiên Oracle Linux có đóng gói Linux kernel riêng gọi là Unbreakable Enterprise Kernel (UEK), còn Linux kernel của Red Hat họ gọi là Red Hat Compatible Kernel (RHCK).

Oracle Linux cũng có viết các công cụ riêng như DTrace, có đóng gói Btrfs filsystem chạy với UEK.