Đóng gói phần mềm bằng RPM có quan trọng không?

Nước mắm Việt Nam được ủ trong thùng gỗ – Hình minh họa

Red Hat Enterprise Linux và các biến thể của Red Hat

Đóng gói phần mềm bằng RPM là rất cần thiết nếu bạn muốn người dùng cuối sử dụng phần mềm của bạn 1 cách dễ dàng nhất.

RPM Package Manager là công cụ quản lí phần mềm đã đóng gói thành .rpm thông dụng nhất trên Linux.

RPM Package Manager được Red Hat Enterprise Linux (RHEL) và các biến thể của RHEL như Fedora, CentOS, Oracle Linux, AlmaLinux, vzLinuz, Rocky Linux… sử dụng.

SUSE Linux Enterprise Server (SLES) và OpenSUSE cũng sử dụng cách đóng gói rpm.

Tóm lại nếu bạn muốn phần mềm, ứng dụng chạy trực tiếp trên Linux như RHEL hay SLES thì hãy đóng gói chúng lại thành định dạng RPM để cài đặt, nâng cấp, xóa chúng được nhanh, gọn, lẹ nhất.

kubeadm, kubectl, kubelet được đóng gói thành rpm để cài.

https://v1-28.docs.kubernetes.io/docs/setup/production-environment/tools/kubeadm/install-kubeadm/

Oracle Database 21c có cung cấp dạng cài đặt được đóng gói thành rpm.

Oracle VirtualBox 7 cài trên RHEL 7 8 9 và SLES 15 ở dạng rpm.

Microsoft SQL Server 2022 trên Linux chạy trên RHEL 7 8 9 và SLES 12, 15 ở dạng rpm.

Docker containerd.io, docker-buildx-plugin, docker-ce, docker-ce-cli, docker-ce-rootless-extras, docker-compose-plugin, docker-scan-plugin ở dạng rpm để cài trên Linux.

SQL Developer đóng gói ở dạng rpm trên Linux.

Vagrant được đóng gói thành rpm để cài từ kho rpm.

Bài viết kĩ thuật này nhấn mạnh tính quan trọng của việc đóng gói phần mềm, ứng dụng thành RPM để cài trên Linux, cũng là để các bạn trẻ mới tiếp xúc công nghệ thông tin không bị các thông tin quảng cáo tràn ngập về các khóa học DevOps, Docker, K8S, AWS Cloud…, các công cụ DevOps, các bài viết chuẩn SEO về DevOps, bài viết chuẩn SEO về Linux dễ tìm thấy khi Google nhưng đọc rất chung chung hoặc tệ hơn là chả có chút thông tin kĩ thuật gì cụ thể.

Nếu đã xác định công nghệ thông tin là 1 nghề kiếm sống thì bạn cần phải học công nghệ chuyên sâu, hiểu rõ công nghệ để làm việc với nó 10 năm, 20 năm, 30 năm, 40 năm thậm chí 50 năm.

Các bạn trẻ thích học công nghệ thông tin cần hiểu rõ điều này để có thái độ học tập nghiêm túc, ý chí, quyết tâm vượt khó tìm hiểu công nghệ để làm ra sản phẩm IT có chất lượng chứ không phải học theo các bài LAB có sẵn, chỉ việc click chuột, nhập từ bàn phím giá trị này, giá trị kia xong nhấn Enter là xong, học xong có việc làm liền lương 1000$ như nhiều nơi quảng cáo.