Build Ansible AWX trên AWS, GCP, Microsoft Azure, Alibaba Cloud để kiếm tiền

Trước giờ bạn chỉ nghe nói xài điện toán đám mây nước ngoài sẽ tốn 1 đống tiền thì bài này sẽ mở ra 1 hướng đi kĩ thuật cho bạn để bạn kiếm tiền trên các nền tảng điện toán đám mây.

Ansible AWX là phiên bản mã nguồn mở, miễn phí để quản lí Ansible automation trên web sao cho tiện lợi hơn, dễ dàng hơn và tập trung hơn là chạy Ansible bằng lệnh.

Ansible AWX sau này được thiết kế để chạy trên K8S như OpenShift, OKD (Open K8S Development)…

Tuy nhiên để nhẹ nhàng hơn bạn có thể cài các bản K8S nhỏ gọn, tối thiểu như MicroK8s, Minikube, K3S, Kind… rồi chạy Ansible AWX cũng rứa.

Nếu bạn không muốn dựng môi trường K8S chi cho rườm rà, phức tạp, chỉ chạy Ansible AWX trên 1 máy ảo với Docker Container single host thì vẫn OK, chỉ là cách đóng gói phần mềm thôi mà có gì ghê gớm đâu.

AWS, GCP, Oracle Cloud Infrastructure, Microsoft Azure hay Alibaba Cloud đều có thị trường (marketplace) cho bên thứ 3 đóng gói sẵn phần mềm trong máy ảo rồi đưa lên cloud của họ để bán cho khách hàng.

AWS AMI là máy ảo được đóng gói theo chuẩn của AWS để chạy trên dịch vụ thuê máy ảo họ gọi là EC2.

Bạn chỉ việc chọn máy ảo nào có sẵn phần mềm ưng ý rồi bật lên chạy là xong, à chưa xong đâu bạn sẽ bị trừ tiền trong bóp (ví) của mình nữa mới xong.

Hiện tại AWS Marketplace có 4 công ty đóng gói Ansible AWX thành AWS AMI bán, mỗi ông 1 giá khác khau.

Sau đây mà là màn quảng cáo không công cho các công ty nước ngoài, rất tiếc không có công ty nào trong nước có sản phẩm này nên chúng tôi không giới thiệu được cho các bạn.

Ansible AWX 22.7 (GUI alternative to Ansible Tower) by Techlatest.net chạy trên EC2 t2.medium 2 vCPU, 4 GiB RAM tổng tiền 1 năm: 2084.44 $ = ( 0.18 $ software 1 giờ + 0.058 $ EC2 1 giờ ) x 24 giờ 1 ngày x 365 ngày 1 năm.

AWX on AWS (Ansible Tower Open Source Alternative) Version 20.0.0 chạy trên EC2 t2.large 2 vCPU, 8 GiB RAM tổng tiền 1 năm: 2216.28 $ = ( 0.136 $ software 1 giờ + 0.117 $ EC2 1 giờ ) x 24 giờ 1 ngày x 365 ngày 1 năm.

AWX, secured and supported by Hossted chạy trên EC2 t3.large 2 vCPU, 8 GiB RAM tổng tiền 1 năm: 2154.96 $ = ( 0.14 $ software 1 giờ + 0.106 $ EC2 1 giờ ) x 24 giờ 1 ngày x 365 ngày 1 năm.

Web-based IT environments Automation Platform chạy trên EC2 t2.medium 2 vCPU, 4 GiB RAM tổng tiền 1 năm: 1471.68 $ = ( 0.11 $ software 1 giờ + 0.058 $ EC2 1 giờ ) x 24 giờ 1 ngày x 365 ngày 1 năm.

Các cloud khác của nước ngoài như GCP của Google, Azure của Microsoft, Alibaba của Trung Quốc cũng có thị trường mua bán máy ảo đóng gói sẵn phần mềm như AWS, không tin bạn cứ lên coi thì biết.

Câu hỏi đặt ra là bạn hãy làm như họ và hay hơn họ để kiếm tiền như họ và nhiều hơn họ, tại sao không?

Khóa học lập trình thực chiến cho Dev, DevOps, DevSecOps của chúng tôi có code để build Ansible AWX tự động 100% phiên bản mới nhất sau khi nhấn phím Enter 1 lần.

Với kiến thức công nghệ thông tin chuyên sâu về Linux, Docker, Podman, Database, Web application… có được sau khi học bạn hoàn toàn có thể tối ưu Ansible AWX để làm ra sản phẩm công nghệ thông tin của riêng mình để bán lấy tiền, sure 100%.