1. Giải mã 100% code Bash shell của cục Docker container image – httpd – Coi trước

Giải mã 100% code Bash shell trong Dockerfile để tạo ra cục Docker container image tên là httpd làm web server

https://github.com/docker-library/httpd/blob/master/2.4/Dockerfile

Dockerfile – httpd

Bạn đã biết trước 100% nội dung lập trình bash shell của bài học này.

Bài học này giúp bạn biết thực sự đóng gói Apache HTTP web server viết bằng ngôn ngữ lập trình C thành Docker container image là làm những việc gì.

Chúng tôi sẽ chỉ ra ý định, ý đồ của người viết code, mục đích của từng dòng code là gì, để làm gì trong bài học lập trình bash shell thực chiến này.

Còn việc xài cục container image này thì con nít 3 tuổi cũng làm được bằng cách copy dán 3 chữ sau + nhấn Enter là xong

docker pull httpd

Những dòng code bash shell này để làm gì?

Tất cả sẽ được giải thích chi tiết trong bài học này.

Sau bài học này bạn sẽ biết khoảng cách giữa lập trình bash shell trong các công cụ, phần mềm với các ví dụ cơ bản, đơn giản trong nhiều tài liệu, video dạy lập trình bash shell có trên mạng và cả trong các khóa học lập trình bash shell của nước ngoài.

Docker container image httpd hiện tại được 22 người tham gia viết (có 1 con bot là docker-library-bot)

https://github.com/docker-library/httpd/tree/master

→ trong đó có 1 người nick github là justincormack thấy ghi là CTO của Docker

→ không thấy coder người Việt nào đóng góp code trong dự án này.

→ có nhiều người Việt bỏ tiền ra mua các chứng chỉ công nghệ thông tin như Linux LPI, DevOps hay K8S gì gì đó rồi khoe trên mạng… để khẳng định đẳng cấp IT hay đẳng cấp xài tiền $$$ của mình?

Các bạn sinh viên đang học cao đẳng, đại học công nghệ thông tin sau khi học xong khóa này sẽ có kiến thức lập trình bash shell chuyên sâu, thực chiến để tham gia hoặc tự làm ra các sản phẩm DevOps, giúp nâng cao giá trị bản thân, tăng cơ hội việc làm vì có sản phẩm riêng chứng minh cho nhà tuyển dụng.

Khi nào bạn hiểu sâu, hiểu rõ công nghệ bạn sẽ thấy có rất nhiều việc để làm, bạn sẽ mong 1 ngày có 48h để có thời gian làm những cái bạn thích.

Ngược lại bạn sẽ luôn loay hoay và mất thời gian nhưng không có gì mới, không có gì đột phá cho bản thân và sẽ thụt lùi so với nhiều người khác đang tiến bộ lên từng ngày, từng giờ.